09 - 06 - 2020

Lựa chọn hạt giống khỏe là cơ sở cho một cây trồng khỏe mạnh

Các nhà tạo giống và sản xuất hạt giống Châu Âu phát triển các hạt giống chất lượng cao đáp ứng canh tác bền vững và cạnh tranh ở châu Âu. Đảm bảo rằng hạt giống khỏe là tiền đề cho cây trồng khỏe và rất quan trọng cho an ninh lương thực cũng như tính bền vững, thậm chí còn hơn thế trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Sức khỏe cây trồng

Nông nghiệp châu Âu đang phải đối mặt với một thách thức to lớn: cùng một lúc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời giảm tác động môi trường và đảm bảo an ninh lương thực. Hạt giống khỏe từ các giống cây trồng cải tiến là cơ sở nền tảng cho tất cả sản xuất nông nghiệp và nghề làm vườn và là yếu tố chính để giải quyết thành công thức thách này. 

Lựa chọn hạt giống khỏe là cơ sở cho một cây trồng khỏe mạnh

Sức khỏe cây trồng cực kỳ quan trọng đối với vật liệu sinh sản (như hạt giống), không giống như các sản phẩm thực vật khác, hạt giống được sử dụng làm nguyên liệu để nhân giống. Nếu hạt giống bị nhiễm sâu bệnh hại, những sinh vật gây hại này có thể được đưa vào nơi sản xuất và lây lan trong quá trình canh tác. Điều này dẫn đến việc sử dụng thêm các sản phẩm bảo vệ thực vật và có thể dẫn đến tổn thất nghiêm trọng về năng suất và chất lượng.

Các nhà tạo giống và sản xuất hạt giống Châu Âu phát triển các hạt giống chất lượng cao đáp ứng canh tác bền vững và cạnh tranh ở châu Âu. Đảm bảo rằng hạt giống khỏe là tiền đề cho cây trồng khỏe và rất quan trọng cho an ninh lương thực cũng như tính bền vững, thậm chí còn hơn thế trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Euroseeds hoàn toàn ủng hộ mục tiêu bảo vệ môi trường và sản xuất nông nghiệp của Châu Âu chống lại sự ra đời và lây lan của sâu bệnh hại cây trồng.

Châu Âu đóng vai trò là nhà xuất khẩu hạt giống lớn nhất trong thị trường hạt giống toàn cầu, và kết quả là hạt giống được có mặt trên toàn thế giới ở tất cả các giai đoạn sản xuất. Không có gì lạ khi một công ty hạt giống, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang vận hành hoặc hợp tác trong các chương trình nhân giống ở 10-15 quốc gia để sản xuất hạt giống ở hơn 20 quốc gia ở bán cầu Bắc và Nam, phân phối hạt giống cho người trồng và người dùng hơn 100 quốc gia.

Thiết lập các quy tắc rõ ràng và khả thi theo các tiêu chuẩn và quy trình quốc tế là điều cần thiết để duy trì sự dẫn đầu toàn cầu của Châu Âu trong ngành xuất khẩu hạt giống và bảo vệ Châu Âu khỏi sự hình thành và lây lan của các sinh vật gây hại. Các nhà khai thác ở tất cả các công đoạn sản xuất, chế biến và phân phối có trách nhiệm đảm bảo tuân thủ các yêu cầu liên quan đến hoạt động của họ, như các yêu cầu được thiết lập bởi luật sức khỏe thực vật.

Sự công nhận của các cơ quan công quyền có thẩm quyền và nhận thức cao của ngành hạt giống châu Âu về các rủi ro dịch hại và hệ thống giám sát để giảm thiểu rủi ro thông qua kiểm tra, lấy mẫu và thử nghiệm là một yếu tố quan trọng để thực hiện chế độ sức khỏe cây trồng linh hoạt nhưng hiệu quả.

Tăng cường hợp tác giữa các cơ quan công cộng và các nhà khai thác tư nhân tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển sức khỏe cây trồng cũng sẽ giúp đạt được mục tiêu bảo vệ nền nông nghiệp và môi trường châu Âu.

Euroseeds cam kết hỗ trợ các quy tắc công bằng và yêu cầu tương xứng cho tất cả các nhà khai thác vật liệu sinh sản thực vật. Điều này sẽ đảm bảo người trồng tiếp cận với hạt giống khỏe, chất lượng cao từ các giống cây trồng phù hợp nhất. Đồng thời tạo điều kiện cho hành trình bền vững của hạt giống và bảo vệ vị trí hàng đầu của các nhà lai tạo và sản xuất hạt giống Châu Âu trên trường quốc tế. 

 

Source: https://www.euroseeds.eu/subjects/plant-health/