Câu chuyện của Joke Klap

“Đóng góp vào việc cung cấp lương thực & thực phẩm thế giới thông qua nghiên cứu về sức khỏe thực vật”

Joke Klap plant research Rijk Zwaan

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã tuyên bố năm 2020 là 'Năm Quốc tế về Sức khỏe thực vật' nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của thực vật đối với nguồn cung cấp lương thực & thực phẩm, môi trường và kinh tế trên toàn thế giới. Joke Klap miêu tả cách Rijk Zwaan đang đóng góp vào nghiên cứu sức khỏe thực vật bằng cách phát triển các giống rau có khả năng chống chịu tốt.

Khả năng chống chịu

Theo Joke, “Đối với tôi, cây trồng 'khỏe mạnh' là những cây có khả năng thích ứng và có sức sống mạnh mẽ, có thể chống chịu tốt với các yếu tố stress trong môi trường phát triển của chúng. Các yếu tố như vậy có thể bao gồm hạn hán, nhiễm mặn và nhiệt độ cao, được gọi là các yếu tố gây stress phi sinh học, nhưng cũng có thể là các yếu tố gây stress sinh học như vi rút, nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và côn trùng gây bệnh”. Với vai trò là trưởng nhóm trong bộ phận bệnh học thực vật của Rijk Zwaan, công việc của cô tập trung vào việc phát triển các giống rau thích ứng tốt và có sức sống mạnh mẽ.

Thất thoát lương thực và thực phẩm

“Ở các nước đang phát triển, dịch bệnh và sâu bệnh hại cây trồng thường là nguyên nhân chính gây thất thoát lương thực & thực phẩm, thu hoạch hoàn toàn thất bại, mà không có gì để thu hoạch nghĩa là không có đủ thức ăn. Đó là lý do tại sao thực vật có khả năng thích ứng và chống lại sâu bệnh hại là rất quan trọng."

Ở Hà Lan, Tây Ban Nha và Pháp, Rijk Zwaan có các bộ phận nghiên cứu bệnh học thực vật Phytopathology – cơ sở thử nghiệm được thiết kế đặc biệt nhằm đánh giá khả năng kháng bệnh của các giống rau. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Úc và Ấn Độ, khả năng kháng bệnh được thử nghiệm trong điều kiện địa phương. Đó là vì: “Các quốc gia và vùng khí hậu khác nhau có áp lực dịch bệnh, điều kiện khí hậu, chất lượng đất và các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của cây trồng khác nhau”.

Thách thức

Yếu tố then chốt để tạo ra một cây trồng kháng sâu bệnh hại là gì? "Đó là câu hỏi mà chúng tôi luôn cố gắng trả lời thông qua nghiên cứu thực vật học và nhân giống. Để làm được như vậy, chúng tôi thường nghiên cứu các đặc điểm di truyền của thực vật phát triển mạnh ở một số vùng nhất định. Nó chỉ là một gen hay sự kết hợp của nhiều phần khác nhau của bộ gen làm cho cây có khả năng chống chịu? Lai tạo giống mang tính kháng càng chính xác càng tốt. Ở bộ phận Thực vật học, chúng tôi cố tình đưa sâu bệnh hại vào tất cả các cây thử nghiệm. Với những cây vẫn khỏe mạnh, chúng tôi có thể kết luận rằng cây kháng đã được lai tạo thành công. Kháng đa gen thường là loại kháng mạnh nhất, nhưng cũng là thách thức nhất để nghiên cứu và phát triển."

Tính kháng quan trọng hơn bao giờ hết

Joke tiếp tục, “Ngày càng có nhiều nhu cầu đối với các giống cây kháng bệnh do biến đổi khí hậu, điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt và sự gia tăng của các chuyến du lịch quốc tế đã giúp dịch bệnh lây lan nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất bảo vệ thực vật đã giảm liên tục trong những năm qua, vì vậy các loại cây trồng có tính kháng mạnh rất cần thiết trên khắp thế giới”. Dưa chuột kháng Fusarium là một trong những ví dụ điển hình. “Và chẳng hạn, chúng tôi đang sở hữu các giống xà lách hoặc cải bó xôi với tính kháng cao hoặc nếu chúng tôi không cung cấp các giống kháng với bệnh sương mai, thì sẽ không có người trồng nào muốn mua chúng cả”.

Bên cạnh việc lai tạo về khả năng kháng, Rijk Zwaan còn lai tạo ra những giống cho phép những thiên địch tự nhiên như côn trùng làm nhiệm vụ của chúng tốt hơn. Các giống cà tím mới ‘không có lông’ như CleanLeaf® là một ví dụ điển hình. Những giống này có rất ít lông tơ trên lá, khiến chúng ít hấp dẫn đối với ruồi trắng và bọ trĩ. Hơn nữa, do áp lực dịch bệnh thấp, việc sử dụng các thiên địch như ve thậm chí còn hiệu quả hơn, do đó người trồng giảm nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Nghiên cứu về thực phẩm

Cô nói, “Thực vật là nền tảng của chuỗi thức ăn của chúng ta, đó là lý do tại sao tôi rất vui vì FAO đã đưa vấn đề then chốt là sức khỏe thực vật vào chương trình nghị sự. Điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục tiến hành đầy đủ các nghiên cứu để tiếp tục phát triển các giống rau có tính kháng và sức sống mạnh mẽ”.

Công việc của Joke là phát triển các giống rau có khả năng chống chịu tốt và sức sống mạnh mẽ. Và đó là cách cô ấy đóng góp cho sức khỏe thực vật và sản xuất thực phẩm., chia sẻ một tương lai lành mạnh.