Câu chuyện của Gert-Jan

“Thách thức lớn nhất đối với nghề Nông ở Trung Đông? Làm sao tăng năng suất mà vẫn sử dụng ít nước”

jordan scenery

Dân số thế giới đang gia tăng nhanh chóng, điều đáng chú ý là ở Trung Đông và Bắc Phi, khu vực mà Gert-Jan Krook - Giám đốc Khu vực của Rijk Zwaan thường xuyên công tác. Do đó, nhu cầu về rau tươi ở các thành phố đông dân cư như Cairo, Bagdad, Riyad và Dubai cũng tăng lên. Trong khi đó, nước ngọt ngày càng khan hiếm. Làm thế nào để trồng được nhiều rau trong khi vẫn sử dụng ít nước?

Nước ngọt: một thách thức lớn

Một trong những lý do chính đằng sau nguồn nước ngọt bị hạn chế ở Trung Đông và Bắc Phi là do điều kiện khí hậu thay đổi. Mùa hè ngày càng oi bức, lượng mưa ít đều đặn hơn và có thể dự đoán được, các sa mạc đang mở rộng diện tích và nhiều khu vực đất bị nhiễm mặn. Trong khi để trồng nhiều rau, người ta cần có đủ nước ngọt đạt chất lượng. Rõ ràng đây một thách thức lớn cần giải quyết.

Gert-Jan Krook

Tìm kiếm giải pháp

Theo Gert-Jan, trên tất cả các vùng lãnh thổ, mọi người đang tìm kiếm giải pháp. “Nhiều quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi quan tâm đến kiến thức chuyên sâu và kỹ thuật mà các công ty từ Hà Lan đã mang lại và phát triển trong những năm qua. Các công ty xây dựng nhà kính, nhà cung cấp giá thể và hệ thống thông khí, tất cả đều là một phần của giải pháp. Là một công ty lai tạo giống rau, chúng tôi cũng chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của mình với những người trồng ở khắp nơi”.

Đa dạng phương thức canh tác

“Chúng tôi khuyến khích chuyển đổi phương pháp canh tác giúp người trồng phát triển hiệu quả và bền vững hơn. Ví dụ trồng xà lách theo phương pháp thủy canh, trong đó Rijk Zwaan đang dẫn đầu ở Trung Đông và Bắc Phi về cung cấp hạt giống rau, bạn có thể tái tuần hoàn nguồn nước mà bạn đang sử dụng hoặc có thể chuyển đổi canh tác từ ngoài đồng vào trong nhà đối với các loại cây như cà chua, dưa chuột và ớt, độ ẩm được giữ lại tốt hơn. Hơn nữa, nguồn nước cần được đảm bảo đủ chất lượng. Nước chiếm 90% toàn bộ cây. Chất lượng nước ngọt rất quan trọng đối với năng suất cây trồng và thời hạn sử dụng của rau."

Giống rau phù hợp?

Mỗi một phương pháp trồng rau, bạn cần tìm giống phù hợp với phương pháp này.“Hạt giống của chúng tôi được thử nghiệm rộng rãi để xem chúng phát triển như thế nào trong những điều kiện khác nhau. Chúng tôi cũng tính toán đến các điều kiện khí hậu thay đổi và những thách thức đi kèm, giống nào chống chịu tốt hơn với sâu bệnh và giống nào chịu mặn tốt hơn? Tương tự như các ngành khác, lai tạo giống cũng là một phần của giải pháp”.

Khử muối bằng ánh sáng mặt trời

Một sáng kiến ​​đầy cảm hứng khác trong hành trình tìm kiếm các giải pháp trên toàn khu vực là Dự án Rừng Sahara. Rijk Zwaan cung cấp hạt giống rau cho dự án này. Gert-Jan giải thích: “Bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời, nước biển được khử muối và biến thành nước ngọt được sử dụng để tưới rau. “Hiện tại, kỹ thuật này vẫn chưa sẵn sàng để ứng dụng trên quy mô lớn hơn nhưng về lâu dài, đây cũng có thể là một phần của giải pháp. Cuối cùng, thách thức của chúng tôi là cung cấp đủ rau xanh cho người tiêu dùng ở những khu vực này, giá cả phải chăng và tốt cho sức khỏe. Đó là mục đích tối hậu của chúng tôi.”

Bạn quan tâm đến các giải pháp chúng tôi cung cấp? Xem thêm tại https://www.rijkzwaan.com/solutions

Muốn biết thêm về Dự án Rừng Sahara? Hãy xem những đoạn phim này these movies