Câu chuyện của Jos

Các giống rau mới góp phần cải thiện an toàn thực phẩm

Innovative vegetable varieties help to improve food safety

Tiếp cận đầy đủ lượng thực phẩm an toàn và bổ dưỡng là chìa khóa giúp duy trì đời sống và tăng cường sức khỏe ở mọi nơi trên thế giới, và châu Á không phải là ngoại lệ. An toàn thực phẩm là một vấn đề lớn trong khu vực nhưng rau lại thường được sản xuất ở nhiều trang trại nhỏ nên rất khó để biết được nguồn gốc của chúng. Nhiều quốc gia ở châu Á còn thiếu hệ thống kiểm soát hiệu quả. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng không biết được rau có được trồng một cách an toàn hay không. Jos van der Knaap – chuyên viên điều phối rau xà lách khu vực Châu Á giải thích việc lai tạo giống đóng góp như thế nào vào việc cung cấp rau an toàn và bổ dưỡng ở Châu Á và các quốc gia khác.

Thách thức khi trồng rau trong vùng có khí hậu nhiệt đới

Jos cho biết: “Trồng rau ở vùng có khí hậu nhiệt đới không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt rất khó trồng vào mùa mưa. Do đó, lượng rau sạch chất lượng thường khan hiếm trong thời điểm này và người tiêu dùng phải bỏ ra một số tiền lớn hơn rất nhiều để sử dụng rau.” Bên cạnh đó, rau thường được tưới bằng nguồn nước ô nhiễm làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn như E.coli. Đây là một vấn đề quan trọng vì rau xà lách thường dùng ăn sống. Jos cho biết thêm: “Ngoài nguy cơ nhiễm khuẩn, còn có nhiều khả năng tồn dư hóa chất do người trồng sử dụng thuốc trừ sâu quá quá nhiều hoặc dùng không đúng cách.”

Innovative vegetable varieties help to improve food safety

Canh tác trong nhà màng

Canh tác trong nhà và không cần đất là hai giải pháp giúp cải thiện an toàn thực phẩm, Jos giải thích: “Nếu cây trồng được giữ khô, thì nấm và vi khuẩn sẽ có ít cơ hội phát triển hơn, vì vậy người trồng có thể giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Và nếu cần sử dụng thuốc BVTV thì phương pháp canh tác này sẽ hiệu quả hơn vì thuốc không bị rửa trôi khi trời mưa. Vì vậy, ngay cả khi chỉ sử dụng những mái che mưa đơn giản cũng có thể góp phần đáng kể vào việc trồng rau an toàn.”

 

Innovative vegetable varieties help to improve food safety

Trồng trọt không dùng đất

Trồng trọt không dùng đất giúp ngăn ngừa các bệnh từ đất. Jos chia sẻ một vài ví dụ: “Các loại cây trồng như cà chua, ớt ngọt và dưa chuột có thể được trồng trong các túi nhựa bằng cách sử dụng giá thể được xử lý như xơ dừa hoặc trấu.” Một cải tiến lớn đối với rau xà lách là phương pháp Hydroponic (bao gồm các phương pháp: thủy canh, khí canh, giá thể…), rau không phải trồng dưới đất. Canh tác theo mô hình Hydroponic sạch và bền vững hơn, theo Jos: “Các vấn đề về nấm rất hiếm khi xảy ra vì không khí có thể lưu thông xung quanh cây trồng. Hơn nữa, canh tác theo Hydroponic không cần sử dụng nhiều thuốc BVTV.” Mô hình này đã thực sự phát triển ở châu Á và đang nhanh chóng trở thành cách trồng rau xà lách được ưa chuộng ở nhiều quốc gia.

Các giống rau mới kháng bệnh cao

Rijk Zwaan đã phát triển nhiều giống rau đặc biệt thích nghi với mô hình canh tác này, chẳng hạn như những giống có lá nhỏ hơn và dễ mọc trong điều kiện ẩm ướt hơn. Jos kết luận rằng: “Việc lai tạo các giống kháng bệnh rất quan trọng đối với chúng tôi vì điều này giúp cho người trồng đảm bảo năng suất vụ mùa và hạn chế sử dụng hóa chất. Do đó, các đối tác chuỗi cung ứng và người tiêu dùng có thể tin tưởng vào các loại rau an toàn, sạch và bổ dưỡng.”

International Year of Fruit & Vegetables

Năm quốc tế về rau và trái cây

Chính thức tuyên bố 2021 là Năm quốc tế về rau và trái cây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) hy vọng sẽ nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của rau quả tươi trong bữa ăn của mọi người. Tuyên bố này thu hút sự chú ý của mọi người về cách mà ngành rau củ đang giúp Liên Hợp Quốc đạt được Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), điển hình như mục tiêu ‘Xóa đói” (Zero Hunger). Với tư cách là công ty lai tạo giống rau, chúng tôi hết lòng ủng hộ chiến dịch này. Bạn muốn tìm hiểu thêm về vai trò của lai tạo giống trong việc tạo ra các loại rau tươi và hấp dẫn cung ứng hàng ngày trên thế giới, vui lòng truy cập https://www.rijkzwaan.com/international-year-fruit-vegetables.