Câu chuyện của Peter và Heleen

Phương pháp trồng rau trên thế giới đang phát triển theo hướng sạch hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn

Rau đang ngày càng được trồng theo hướng sạch, hiệu quả và bền vững hơn. Rijk Zwaan ủng hộ các phương pháp sản xuất tiên tiến bằng cách cung cấp chuyên môn kỹ thuật chuyên sâu và các giống khỏe có khả năng kháng sâu bệnh.

Tự cung cấp tại địa phương

Nhu cầu về các loại rau tốt cho sức khỏe, sạch và ngon tiếp tục tăng trên toàn thế giới. Cùng với xu hướng “tự cung cấp tại địa phương” đang phát triển mạnh, các phương pháp mới và tiên tiến góp phần đảm bảo rau có thể được sản xuất tại địa phương một cách hiệu quả và bền vững.

Sản xuất thực phẩm an toàn

Trồng rau thủy canh là một ví dụ cho phương pháp sản xuất tiên tiến. Theo Peter Sonneveld, chuyên gia thị trường về thủy canh làm việc tại Rijk Zwaan từ tháng 5 năm 2018, phương pháp này đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các loại rau ăn lá. “Chúng tôi nhận thấy kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng (NFT) và canh tác nước sâu (DWC) đang được sử dụng trong nhiều hệ thống nhà kính khác nhau, từ công nghệ thấp đến công nghệ cao. Nhà kính công nghệ cao được tự động hóa triệt để và chủ yếu được tìm thấy ở Tây Bắc Âu, Đông Âu, Nga và Bắc Mỹ. Thủy canh thực sự là một phương pháp sản xuất thực phẩm an toàn, bao gồm việc tái sử dụng tối đa nước, phân bón và không sử dụng hoặc giảm thiểu tối đa hóa chất. Phương pháp này cực kỳ bền vững”, ông cho hay.

Kiến thức và giống rau

Sonneveld nói thêm: “Rất nhiều đồng nghiệp tại Rijk Zwaan có chuyên môn về thủy canh. Chúng tôi rất vui khi được chia sẻ kiến thức đó với những người trồng rau và các đối tác trong chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp các giống rau khỏe mạnh. Chúng tôi sản xuất nhiều giống xà lách phù hợp cho sản xuất thủy canh: xà lách Crystal, Salatrio và Salanova. Hiện Rijk Zwaan có hơn 50 giống có thể được trồng theo phương pháp thủy canh. Gần đây nhất, chúng tôi đã bắt đầu phát triển các giống xà lách thủy canh có thể được thu hoạch ở giai đoạn “thiếu niên” (giữa giai đoạn cây con và giai đoạn cây trưởng thành hoàn toàn). Một trong những lợi điểm đó là điều này hạn chế lãng phí cho các công ty chế biến, giúp họ tối đa hóa lợi nhuận”.

Kháng bệnh trên diện rộng

Hữu cơ là một thị trường tăng trưởng khác, đòi hỏi cần có các phương pháp sản xuất bền vững hơn. Theo Heleen Bos, Chuyên gia hữu cơ tại Rijk Zwaan, các nhà bán lẻ đang đáp ứng nhu cầu của “người tiêu dùng có chủ kiến” (Conscious Consumers) đang tìm mua các sản phẩm không hóa chất. “Các nhà bán lẻ đang bày bán ngày càng nhiều loại rau hữu cơ, họ thực sự rất mong muốn làm như vậy. Thị trường sẽ không bão hòa trong thời gian gần. Tại Rijk Zwaan, người trồng hữu cơ có nhiều sự lựa chọn vì 40% dòng sản phẩm của chúng tôi phù hợp cho sản xuất hữu cơ. Nói cách khác, các giống có khả năng chống chịu sâu bệnh, phát triển tốt với phân hữu cơ. Bên cạnh đó, chúng tôi có thể giúp những người trồng trong quá trình chuyển đổi sang hữu cơ và rất vui khi được chia sẻ kiến thức thị trường và kiến thức kỹ thuật của chúng tôi với họ.” Đó là cách Rijk Zwaan cùng chia sẻ một tương lai lành mạnh.